บทเรียนออนไลน์ เรื่อง ขนมไทย น่ารู้ ชวนชิม
ยินดีต้อนรับเข้าสู่...บทเรียนออนไลน์ เรื่อง ขนมไทย น่ารู้ ชวนชิม
เมนูหลัก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วัตถุดิบที่ใช้ทำขนมไทย

รูปลักษณ์ รสชาติ ของขนมไทยจะดีได้นั้น นอกจากกระบวนการทำที่ปราณีต ละเอียดอ่อน พิถีพิถันแล้ว ปัจจัยสำคัญที่จะขาดเสียมิได้คือวัตถุดิบที่ดี มีคุณภาพ การเลือกใฃ้วัตถุดิบที่ถูกต้อง เหมาะกับประเภทขนมที่ต้องการจะทำ

การเลือกใช้วัตถุดิบที่ไม่ถูกต้อง หรือผิดประเภท อาจส่งผลให้รสชาติ สีสัน ความเหนียวของเนื้อขนมที่ได้ ผิดเพี้ยนไปจากต้นตำรับ วัตถุดิบที่สำคัญที่ควรต้องรู้ต้องทราบในการทำขนมไทย ได้แก่

-น้ำตาล (น้ำตาลทราย, น้ำตาลปี๊บ, น้ำเชื่อม)

     - แป้ง (แป้งข้าวเจ้า, แป้งข้าวเหนียว, แป้งมันสำปะหลัง, แป้งข้าวโพด, แป้งถั่วเขียว, แป้งเท้ายายม่อม และแป้งสาลี)

     - สี (ใบเตย, กาบมะพร้าว, ขมิ้น, อัญชัน, ดอกดิน)

     -วัตถุดิบอื่นๆ (เกลือ, กลิ่น, กะทิ, สารช่วยให้ขึ้น และ ไข่)

 

กะทิ กะทิได้มาจากมะพร้าว ขนมไทยนิยมใช้กะทิที่คั้นเองจาก มะพร้าวขูดใหม่ๆ ถ้าคั้นกะทิจากมะพร้าวที่มีกลิ่นจะทำให้กลิ่นของขนมเสีย ทั้งกลิ่นและรสอาจเปรี้ยวแก้ไขได้ยาก ไม่สามารถจะกลบกลิ่นหืนของกะทิได้ แม้แต่นำไปตั้งไฟกวน มะพร้าวเมื่อซื้อมา ถ้ายังไม่ใช้ควรเก็บ ในตู้เย็น หรือต้องคั้นเป็นกะทิทันที และทำให้ร้อนหรือให้สุกก่อนถ้าต้องการ เก็บไว้ยังไม่ใช้ทันที

ไข่ ที่ใช้ในการทำขนมหวานไทย จะใช้ทั้งไข่ไก่และไข่เป็ด การนำไข่มาตีให้ขึ้นฟูมากจะเป็นตัวเก็บฟองอากาสช่วยทำให้ขนมโปร่งฟู การเลือกใช้ไข่ควรใช้ไข่ที่ใหม่และสด

 เกลือ ในขนมหวานไทย เกลือให้รสเค็มมีบทบาทสำคัญ ทำให้ ขนมเกิดรสชาติน่ารับประทานขึ้น เมื่อนำไปผสมกับกะทิ หรือมะพร้าว

 

http://th.wikipedia.org/wiki/ขนมไทย

http://thaidesserts0205.blogspot.com/

 

 

 

ขนมไทยมงคล 9 อย่าง

วัตถุดิบในการทำขนมไทย

 

 
 
ลิขสิทธิ์โดย ศักดิ์ปรีชา ทาเธาว์